THAIFEX-World Food Asia 2012 Thailand Ultimate Chef Challenge 2012

THAIFEX-World Food Asia 2012 Thailand Ultimate Chef Challenge 2012

THAIFEX-World Food Asia 2012 “Thailand Ultimate Chef Challenge 2012”


1. Main Course Meat (Professional Chef) : Gold The winner

2. Main Course Poultry (Professional Chef) : Gold The winner

3. Main Course Catch of the Day (Professional Chef) : Silver The winner

4. pasta Free style (Professional Chef) : Diploma

5. Modern Thai Cuisine (Professional Chef) : Gold The winner

6. 4 Different individually Classic Thai Plated Dessert : Bronze

7.รางวัล Best Establishment Awards / Best Ultimate Professional Chef Awards

(รางวัลนี้ภูมิใจมากครับ เพราะคือการรวมเป็น The Best  ของทั้งหมด

- เมนูที่ทำเข้าประกวดในรายการนี้ เมนูใดที่ภูมิใจที่สุดหรือชอบที่สุด เพราะอะไร

Modern Thai Cuisine (แกงส้ม) เพราะได้นำเสนออาคารไทยในรูปแบบใหม่ ๆ แต่ยังคงรสชาติแบบคุณปู่ คุณทวด ไว้อยู่ครับ ผมอยากให้อาหารมีรูปแบบการจัดลงบนจานได้หลากหลายเลยชอบรายการนี้เป็นพิเศษครับ และที่สำคัญเหรียญทองเหรียญทองสำหรับรายการนี้ผมคงจำไปตลอด และที่สำคัญมันคือ แก้งส้มหม้อระเบิดที่ผมจะจำไปตลอดเลยครับ

- การประกวดในรายการนี้ให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

เยอะมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์ การบริหารจัดการที่ดี และที่สำคัญเป็นโอกาศดีที่เราจะได้เรียนรู้จากผู้เข้าแข่งขันทุกคน เพราะสิ่งที่ทุกคนนำมาเสนอล้วนแล้วแต่ต้องคัดกรองมาแล้ว ถือเป็นโอกาศที่ดีมากที่เราจะได้เปิดรับสิ่งใหม่ที่ทุกคนตั้งใจมานำเสนอ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++    C

Credit : www.thannews.th.com

เครดิษ : http://www.thannews.th.com/index.php?option=com_content&view=article&id=129711&catid=176&Itemid=524

เชฟกว่า 300 ชีวิต ชิงชัย “สุดยอดเชฟไทยแห่งปี”

เพื่อ เฟ้นหาสุดยอดเชฟไทยแห่งปีทั้งระดับมืออาชีพและระดับเยาวชน โคโลญเมสเซจึงมีไอเดียที่จะจัดการแข่งขันปรุงอาหาร Thailand Ultimate Chef Challenge 2012

ขึ้นภายในงานTHAIFEX – WORLD OF FOOD ASIA 2012 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทยซึ่งกรมส่งเสริมการส่งออก และโคโลญเมสเซ ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

Thailand Ultimate Chef Challenge เป็นการแข่งขันรายการใหญ่ที่หลายคนจับตามอง แม้จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่ถือว่าเริ่มต้นได้อย่างสวยงาม เพราะมีเชฟทั้งไทยและต่างประเทศ ทั้งระดับมืออาชีพและระดับเยาวชน สมัครเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน อีกทั้งยังรับรองการแข่งขันโดยสมาคมเชฟโลก (World Association of Chef’s Society) คณะกรรมการตัดสินก็ล้วนเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการอาหารกว่า 20 คน จากประเทศออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง เกาหลี สิงคโปร์ สวิสเซอร์แลนด์ ไต้หวัน ไทย และสหรัฐอเมริกา คณะกรรมการตัดสินส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่สมาคมเชฟโลกรับรองให้เป็นกรรมการตัดสิน ระดับนานาชาติ

ไมเคิลเดรเยอร์รองประธานโคโลญเมสเซ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “การแข่งขัน Thailand Ultimate Chef Challenge ได้รับความร่วมมือจากสมาคมเชฟโลกซึ่งมีความรู้และประสบการณ์ ทำให้การแข่งขันรายการนี้มีมาตรฐานระดับสากล ซึ่งจะทำให้เราได้เชฟที่มีฝีมือและมีความสามารถเข้าสู่วงการ อีกทั้งยังได้เผยแพร่ความสามารถสู่สายตาผู้ชมงานชาวต่างชาติด้วย”

“เชฟมืออาชีพและเชฟระดับเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ จะได้เปิดโลกทัศน์และสร้างพื้นฐานความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการแข่งขันใน ระดับสากล ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ในการปรุงอาหารโดยการนำมาตรฐานระดับโลกมาปรับใช้ในการคิดค้นเมนูอาหารใน สไตล์ของตัวเอง เพื่อใช้ในการแข่งขันและยังได้พัฒนาตนเองด้วย” จำนงค์ นิรังสรรค์ นายกสมาคมพ่อครัวไทยกล่าว

สำหรับสุดยอดเชฟไทยในแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัล รวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็นประเภทครัวร้อน ศิลปกรรมจากของหวาน ศิลปกรรมจากอาหาร ซึ่งมีการแบ่งการประกวดเป็นกลุ่มย่อยๆ อีก เช่น อาหารจานหลัก พาสต้าอาหารไทยสมัยใหม่การประกวดศิลปกรรมจากขนม Petites Fours การจัดจานของหวานสไตล์ตะวันตก การจัดจานของหวานไทยดั้งเดิม การแกะสลักผักผลไม้ และการแกะสลักน้ำแข็งโดยมีไฮไลต์อยู่ที่การแข่งขันประเภท Makong River Culinary Challenge ซึ่งเป็นการทำอาหารบุฟเฟต์ฟรีสไตล์ที่ใช้วัตถุดิบจากแม่น้ำโขงเป็นส่วนผสมalt

นอกจากรางวัลสุดยอดเชฟแต่ละประเภทแล้วยังมีรางวัลพิเศษอีก 3 รางวัล คือรางวัล Best EstablishmentAwards สำหรับผู้เข้าแข่งขันอย่างน้อย 3 รายการในประเภท Makong RiverCulinary Challenge หรือครัวร้อน และ 3 รายการในประเภทศิลปกรรมจากของหวานหรือศิลปกรรมจากอาหารรางวัลBest Ultimate Professional Chef Awards สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขันอย่างน้อย 2 รายการในประเภท Makong River Culinary Challenge หรือครัวร้อน และ 1 รายการในประเภทศิลปกรรมจากของหวานหรือศิลปกรรมจากอาหารและรางวัล Best Ultimate Junior Chef Awards สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขันอย่างน้อย 3 รายการในประเภท Makong River Culinary Challenge หรือครัวร้อน

พงษ์ศักดิ์ มิขุนทองเชฟหนุ่มวัย 31 ปี ปัจจุบันรั้งตำแหน่ง Executive Sous Chef ที่โรงแรม GlownPratunambyzinc และเป็นหนึ่งในทีมที่สามารถคว้ารางวัล Best Ultimate Professional Chef Awards มาครอง บอกเล่าถึงสิ่งที่ได้รับจากการแข่งขันในครั้งนี้ว่า การแข่งขันครั้งนี้ทำให้เราได้เปิดรับสิ่งใหม่ทั้งประสบการณ์ การบริหารจัดการที่ดี ที่สำคัญเป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้จากผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นเชฟที่มีฝีมือและสิ่งที่ทุกคนนำมาเสนอล้วนได้คัดกรองมาแล้ว

“ทีมของเราเข้าประกวดทั้ง Main Course Meat ซึ่งได้รับรางวัลโกลด์ Main Course Poultry ได้รับรางวัลโกลด์ Main Course Catch of the Day ได้รับรางวัลซิลเวอร์ Pasta Free Style ได้รางวัล Diploma, Modern Thai Cuisine ได้รางวัลโกลด์ และ Classic Thai  Plated Dessert ได้รางวัลบรอนซ์เมื่อรวมคะแนน มีคะแนนสูงสุดทำให้ได้รับรางวัล Best Ultimate Professional Chef Awardsถ้าถามว่าเมนูไหนที่พวกเราภูมิใจหรือชอบเป็นพิเศษ คงต้องยกให้แกงส้มทะเลที่ส่งเข้าประกวดประเภท Modern Thai Cuisine เหตุผลที่ชอบเพราะเราได้นำเสนออาหารไทยในรูปแบบใหม่ มีรูปแบบการจัดลงบนจานอย่างหลากหลาย แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมสมัยคุณปู่คุณทวดไว้ไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับเป้าหมายของผมหลังจากนี้คือตั้งใจที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ในทุก วันเพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารรสมือของผมประทับใจมากที่สุด”พงษ์ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต ได้ส่งนักศึกษาเข้าประกวดในรายการ Thailand Ultimate Chef Challenge 2012หลายรายการเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับนักศึกษาและอาจารย์ในฐานะผู้ ฝึกสอนในส่วนของนักศึกษาจะได้ฝึกทักษะเพิ่มเติมนอกเหนือจากสิ่งที่ได้เรียน ในชั้นเรียน ได้รู้จักการวางแผนการทำงาน การเตรียมการ การทำงานในภาวะกดดันและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะคนที่ทำอาชีพเชฟจะเก่งในด้านฝีมืออย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความรับผิดชอบ มีวินัยการทำงานและจรรยาบรรณในอาชีพ อีกทั้งต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ได้ดี โดยเฉพาะในภาวะเร่งรีบหรือภายใต้แรงกดดัน ซึ่งเป็นสภาวะที่พบได้บ่อยในอาชีพนี้สำหรับรางวัลต่างๆ ที่นักศึกษาได้รับในครั้งนี้จะเป็นแรงกระตุ้นและเป็นกำลังใจให้นักศึกษา พัฒนาตัวเองต่อไป และยังเป็นแรงผลักดันให้นักศึกษาคนอื่นที่ไม่ได้เข้าร่วมรายการมีความกระตือ รือร้น มุ่งมั่นอยากพัฒนาตัวเองอีกด้วย

สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไปในรายการ “Thailand Ultimate Chef Challenge 2013” เตรียมจะจัดขึ้นในงานTHAIFEX–WORLD OF FOOD ASIA 2013 ในเดือนพฤษภาคม 2556ผู้สนใจเกี่ยวกับการแข่งขันดูรายละเอียดได้ที่ www.worldoffoodasia.comalt

เครดิษ : http://www.thannews.th.com/index.php?option=com_content&view=article&id=129711&catid=176&Itemid=524

ThaiFex Thailand Ultimate Chefs Challenge  Professional Chef

Crddit  :  www.thaifoodnetworktv.tv

ขอบคุณครับ บันทึกพ่อครับ @2012  by เชฟไก่ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : THAIFEX-World Food Asia 2012 Thailand Ultimate Chef Challenge 2012